Tin hot :

Biểu mẫu tìm kiếm

Thị trường mua bán BlackBerry Z10 tại Việt Nam: Giả nhiều hơn thật

So với hàng xịn, những chiếc Z10 'dựng' có xác suất gặp rủi ro cao hơn với những lỗi nghiêm trọng như nóng máy, nhanh hết pin, sóng sánh không ổn định và cả những nguy cơ về mặt cháy nổ.

"CƠN SỐT" BLACKBERRY Z10

Đến thời điểm này, hẳn nhiều người vẫn chưa quên sức hút khủng khiếp mà mẫu điện thoại với tên gọi BlackBerry Z10 đã gây ra ở thời điểm hồi đầu năm. Từ một mẫu máy được cho là bỏ đi, chỉ sau vài sự điều chỉnh mạnh về giá bán, siêu phẩm một thời của BlackBerry đã nhanh chóng trở thành một món hàng hot và là một hiện tượng của thị trường. Tuy nhiên cơn sốt này đã nhanh chóng chấm dứt khi đến cuối tháng 5, BlackBerry Việt Nam ra thông báo về việc sẽ ngừng phân phối BlackBerry Z10 chính hãng tại Việt Nam ngay trong tháng 6.

Với việc tự rút lui của mình, BlackBerry Việt Nam đã vô tình đẩy người tiêu dùng vào tay các cửa hàng bán lẻ điện thoại xách tay từ các thị trường khác. Tất nhiên, cùng với mức giá cạnh tranh hơn, nhiều sự lựa chọn về phiên bản cấu hình hơn, những mẫu máy xách tay cũng đi kèm với những hệ lụy thường thấy như yếu kém trong khâu bảo hành, không có quy trình đảm bảo chất lượng chuyên nghiệp và ổn định. Cùng với những nguy cơ này, điều mà người dùng cảm thấy đau đầu nhất khi quyết định rước về một chiếc BlackBerry Z10 xách tay là việc hàng dựng hàng giả đang trở nên tràn lan một cách thiếu kiểm soát.

Thị trường mua bán BlackBerry Z10 tại Việt Nam: Giả nhiều hơn thật-1

Trong thời gian đầu, BlackBerry Z10 chính hãng liên tục ở trong tình trạng cháy hàng

HÀNG "DỰNG" TRÀN LAN

Chính nhu cầu nóng của thị trường trong thời gian đầu và việc đột ngột ngừng bán ra của Z10 chính hãng đã khiến thị trường buôn bán BlackBerry Z10 tại Việt Nam rơi vào tình trạng thật giả lẫn lộn. Nắm bắt được nhu cầu của khách hàng, nhiều đại lý điện thoại di động đã nhập về một số lượng lớn BlackBerry Z10 nhưng phần đa trong số này lại là những mặt hàng kém chất lượng và không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Những mẫu BlackBerry Z10 giả trên thị trường hiện nay có thể phân chia làm 2 loại chính. Loại thứ nhất bao gồm những chiếc máy bị lỗi đã được thải loại ra ngoài trong quá trình sản xuất nay được tân trang lại trở thành hàng mới và đem bán ra thị trường. Loại hàng tân trang này cũng được trang bị đầy đủ phụ kiện, hộp hay sách hướng dẫn sử dụng như những sản phẩm chính hãng khác, tuy nhiên toàn bộ những thứ này đều được làm giả hoặc được thu mua lại từ các sản phẩm chính hãng.

Loại BlackBerry Z10 giả thứ 2 là những mẫu máy nhái giống hệt như máy thật do các nhà máy sản xuất điện thoại Trung Quốc tại Thẩm Quyến, Quảng Đông làm ra theo đơn đặt hàng từ các đại lý tiêu thụ.

Thị trường mua bán BlackBerry Z10 tại Việt Nam: Giả nhiều hơn thật-2

Có khá nhiều cách để phân biệt giữa BlackBerry Z10 xịn và những máy đã bị làm giả

So với hàng chính hãng, BlackBerry Z10 dựng tất nhiên là kém hơn hẳn về chất lượng, độ bền hay khả năng tương thích với các ứng dụng được cung cấp bởi BlackBerry. Kế đó, do đa phần phụ kiện kèm theo máy đều là hàng lô với chất lượng gia công kém, những chiếc máy Z10 giả cũng gặp rủi ro cao hơn với những lỗi nghiêm trọng như nóng máy, nhanh hết pin, sóng sánh không ổn định và cả những nguy cơ về mặt cháy nổ.

Chính những rủi ro từ các sản phẩm kém chất lượng đã khiến không ít người tiêu dùng hoang mang khi có ý định sở hữu một chiếc điện thoại như BlackBerry Z10. Điều này càng được nhiều người chú ý hơn khi có những thông tin cho rằng sắp có một đợt quay trở lại tiếp theo của những chiếc điện thoại BlackBerry Z10 giá rẻ. 

NHỮNG PHIÊN BẢN Z10 TẠI VIỆT NAM

Với việc hãng đã thông báo ngừng bán BlackBerry Z10 tại Việt Nam, do đó nguồn hàng Z10 chỉ còn chủ yếu từ các nguồn hàng "xách tay". Nhưng vấn đề gặp phải là những chiếc BlackBerry Z10 "xách tay" hầu hết là các phiên bản STL100-2, STL100-3 hoặc STL100-4, hỗ trợ 4G LTE, sử dụng chip Snapdragon S4. Những chiếc  Z10 này có giá thành vẫn rất cao, chứ không có giá "rẻ như cho" giống như ở Việt Nam.

Thị trường mua bán BlackBerry Z10 tại Việt Nam: Giả nhiều hơn thật-3

Những chiếc BlackBerry Z10 STL100-4 4G/LTE mới đều được sản xuất trong năm 2014 với hộp theo tiêu chuẩn, kiểu dáng mới, rất dễ dàng để người dùng có thể phân biệt được so với kiểu hộp cũ đang bị làm nhái. Ảnh: 365Mobile.

Trước tình hình đó, lợi dụng nhu cầu Z10 đang rất lớn, rất nhiều nguồn hàng Z10 "xách tay" cũng có giá cực kỳ hấp dẫn đã xuất hiện, nhưng hầu hết đều là "dựng", hàng tân trang lại, hàng cũ thay vỏ, sử dụng hộp nhái... gây ra những thiệt hại rất lớn cho người dùng. Rất nhiều bài báo hướng dẫn phân biệt, cảnh báo hoặc tố cáo người bán hàng Z10 dựng đã xuất hiện. Làm cho những người còn đang muốn sở hữu chiếc BlackBerry Z10 thực sự hoang mang, bởi nếu không có kinh nghiệm thì việc phân biệt được hàng thật và giả là rất khó khăn.

NÊN CHỌN HÀNG "NGUYÊN SEAL"

Có một lưu ý cần phải đặc biệt quan tâm với những người đang có ý định mua BlackBerry Z10. Các bạn nên chọn các sản phẩm còn nguyên seal hộp thay vì những sản phẩm đã được bóc máy từ trước. Việc giữ được nguyên seal hộp của BlackBerry là cực kỳ quan trọng bởi đây là một trong những dấu hiệu nhận biết đầu tiên giữa BlackBerry Z10 hàng xịn và những máy thuộc dạng hàng lô.

Tất nhiên, không phải tất cả những chiếc máy mất seal đồ là hàng giả, hàng nhái nhưng so với những chiếc còn nguyên seal, chất lượng của chúng rõ ràng là được đảm bảo hơn nhiều. Chính vì điều này mà trên thị trường sản phẩm xách tay hiện nay thường chia thành 2 loại, còn seal và mất seal với mức giá chênh lệnh nhau từ vài trăm cho đến cả triệu đồng. Việc lựa chọn một sản phẩm đắt hơn đôi chút dù ngoại hình hoàn toàn giống nhau không khiến bạn nghèo đi nhưng chắc chắn nó sẽ giúp bạn có được sự an tâm cần thiết đối với chiếc điện thoại của mình.

Thị trường mua bán BlackBerry Z10 tại Việt Nam: Giả nhiều hơn thật-4

Những chiếc điện thoại nguyên hộp sẽ mang lại sự an toàn cao hơn khi bạn chọn mua Blackberry Z10. Ảnh: 365Mobile.

Câu hỏi được đặt ra lúc này là người tiêu dùng cần phải làm gì để bảo vệ lợi ích cho mình khi mà sự thật giả của thị trường đang trở nên lẫn lộn? Với những người tiêu dùng có kiến thức về công nghệ, trước khi quyết định chọn mua một sản phẩm xách tay, bạn nên qua các trang mạng hoặc các diễn đàn để tìm hiểu về dấu hiệu nhận biết của những sản phẩm kém chất lượng. Còn với những ai không thạo lắm về việc này, cách tốt nhất là hãy nhờ một người bạn hoặc một người thân nào đó có kinh nghiệm và hiểu biết đi mua cùng, hoặc nếu không bạn có thể qua các cửa hàng mà bạn cho là đảm bảo để sắm cho mình một sản phẩm ưng ý nhất.

Với mặt hàng xách tay, các bạn có thể tham khảo các mẫu . (Tại đây hiện đang bán các mẫu máy BlackBerry Z10 phiên bản STL-100-3 4G-LTE nguyên "seal" với giá 5.4 triệu đồng)

 

Theo: Techz.vn/NĐT


Scroll To Top